👉🏻𝗧𝗥𝗘̉ 𝗖𝗔̆́𝗡 𝗠𝗢́𝗡𝗚 𝗧𝗔𝗬 𝗞𝗛𝗢̂𝗡𝗚 𝗣𝗛𝗔̉𝗜 𝗖𝗛𝗨𝗬𝗘̣̂𝗡 𝗡𝗛𝗢̉, 𝗣𝗛𝗔̉𝗜 𝗖𝗛𝗨́ 𝗬́ 𝟰 𝗟𝗬́ 𝗗𝗢 𝗡𝗔̀𝗬 👈🏻

👉🏻𝗧𝗥𝗘̉ 𝗖𝗔̆́𝗡 𝗠𝗢́𝗡𝗚 𝗧𝗔𝗬 𝗞𝗛𝗢̂𝗡𝗚 𝗣𝗛𝗔̉𝗜 𝗖𝗛𝗨𝗬𝗘̣̂𝗡 𝗡𝗛𝗢̉, 𝗣𝗛𝗔̉𝗜 𝗖𝗛𝗨́ 𝗬́ 𝟰 𝗟𝗬́ 𝗗𝗢 𝗡𝗔̀𝗬 👈🏻

Có rất nhiều bố mẹ đến tâm sự với shop rằng, bé nhà rất thích cắn móng tay, không cần cắt móng vì móng tay đã bị bé cắn đến sát da, dù cho bố mẹ có nhắc nhở có nhưng bé vẫn không nghe, phải làm sao bây giờ ? Trên thực tế, đây là một thói quen phổ biến trong thời thơ ấu, nó thường được áp dụng để khiến bản thân cảm thấy thoải mái và vui vẻ, giảm căng thẳng, thậm chí nó còn được coi là một hành vi kiểm soát xung động bất thường.   

Trẻ cắn móng tay có phải do căng thẳng?

-Việc đưa tay vào miệng là một phản xạ tự nhiên, sau đó sau giai đoạn ngậm miệng (khoảng 2 tuổi), bé sẽ không còn hành vi đưa tay vào miệng thường xuyên nữa.

-Hành vi cắn móng tay thường bắt đầu từ 3 đến 4 tuổi, tăng dần theo độ tuổi, đạt đỉnh điểm ở tuổi thiếu niên, sau đó giảm dần.

-Theo kết quả nghiên cứu, 28% đến 33% trẻ em từ 7 đến 10 tuổi có hành vi cắn móng tay, và 19% đến 29% người lớn có thói quen cắn móng tay.

-Trong hầu hết các trường hợp, cắn móng tay, mút ngón tay tưởng chừng chỉ là vấn đề làm đẹp nhưng theo nghiên cứu mới nhất, thói quen như vậy sẽ tạo điều kiện cho rất nhiều vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể con người, thậm chí có thể gây đau khớp hàm hoặc các vấn đề về khớp răng, vi vậy chúng ta cần hết sức lưu ý.

Tại sao trẻ em hay cắn móng tay?

👉🏻Lưu ý 4 lý do tâm lý

Hiện tại người ta suy đoán rằng những lý do chính khiến trẻ em cắn móng tay: 

1. Không đủ hoạt động

2. Tích hợp giác quan bất thường

3. Chán hoặc cần phải xử lý vấn đề khó khăn và cần phải có tinh thần phấn chấ

4. Bé cảm thấy lo lắng, căng thẳng và không thể giải tỏa

Một số học giả thậm chí còn suy đoán rằng thói quen hút thuốc hoặc nhai kẹo cao su ở tuổi trưởng thành có liên quan đến việc cắn móng tay khi còn nhỏ. Tất nhiên, trẻ em cũng có thể thừa hưởng nó từ gia đình, hoặc học hành vi cắn móng tay của chúng bằng cách quan sát cha mẹ hoặc anh chị em của chúng.

Làm thế nào để giúp trẻ cải thiện tật cắn móng tay?

Vào năm 2014 theo một nghiên cứu của Zawoyski và cộng sự, việc cung cấp sự kích thích bằng xúc giác và miệng có thể giảm cắn móng tay một cách hiệu quả : 

(1) Chuyển hướng chú ý:

Khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động vui chơi. Ví dụ: nặng đất sét, xây cát, lắp ráp mô hình...

(2) Cùng trẻ suy nghĩ về các giải pháp cải thiện

Cùng trẻ thảo luận về vấn đề đang cần tìm ra cách giải quyết. Điều mà cha mẹ nên đưa ra là hướng dẫn trẻ suy nghĩ về giải pháp thay vì nói trực tiếp với trẻ, để cải thiện khả năng giải quyết vấn đề của trẻ.  

(3) Tăng cường hoạt động của trẻ:

Trẻ em dưới 6 tuổi nên có một giờ hoạt động thể chất mỗi ngày.

(4) Cho trẻ cảm nhận sự yêu thương từ gia đình:

Cho bé cảm nhận sự yêu thương từ gia đình, chăm sóc và khuyến khích chơi đùa cùng bé.

(5) Thường xuyên cắt tỉa và làm sạch móng:

Khuyến khích trẻ rửa tay sau khi chơi, trước và sau khi ăn, đồng thời nhắc nhở bé khi rửa tay củng phải rửa sạch các kẻ hở của ngón tay.

(10) Ủng hộ và truyền những điều tích cực cho bé:

Giải thích cho trẻ hiểu rằng việc từ bỏ việc cắn móng tay là điều khó nhưng cha mẹ tin tưởng bé có thể làm được điều đó. Nếu con không cắn móng tay thì cha mẹ sẽ khen hoặc thưởng một món quà nhỏ gì đó chẳng hạn...

Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận