3 CÁCH CHẾ BIẾN CÀ RỐT CHO BÉ.

3 CÁCH CHẾ BIẾN CÀ RỐT CHO BÉ.

 

Các món ăn từ cà rốt rất thích hợp để làm thức ăn cho trẻ tập ăn (6 tháng tuổi).

Cà rốt có nhiều beta-carotene, khi ăn cùng với một lượng ít chất béo sẽ chuyển hóa thành Vitamin A, giúp trẻ cải thiện hệ miễn dịch, tốt cho da, niêm mạc và đặc biệt tốt cho mắt.

Cà rốt còn có nhiều chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón cho trẻ.

 

Sau đây là 3 cách chế biến cà rốt cho trẻ dễ ăn, mà vẫn giữ được lượng dinh dưỡng cao:

 

1. Hướng dẫn hấp cà rốt cho trẻ tập ăn.

 

Hấp là phương pháp chế biến cà rốt tốt nhất để bảo toàn lượng dinh dưỡng, nhờ ít tiếp xúc với nước, nhiệt độ cao. Cà rốt hấp xong sẽ rất mềm và dễ ăn, có màu cam bắt mắt đối với trẻ nhỏ.

-Bước 1: Rửa sạch và cắt sạch vỏ cà rốt.

-Bước 2: Cắt cà rốt thành miếng nhỏ, vừa ăn.

-Bước 3: Cho cà rốt vào nồi hấp.
>Để lửa thấp-vừa khoảng 15 phút cho cà rốt chín,
>Tiếp tục hấp đến khi cà rốt mềm.
>Dùng nĩa ghim vào cà rốt để kiểm tra độ mềm.

-Bước 4: Cắt nhỏ hơn cho trẻ dễ ăn, có thể nghiền.

 

 

2. Làm món Cà rốt nướng.

 

Món cà rốt nướng có mùi vị thơm, hấp dẫn. Trước khi nướng, cà rốt được chiên sơ với dầu để hỗ trợ chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A.

 

Đối với trẻ đã mọc răng, cà rốt nướng có thể là một món ăn vặt hoàn hảo để bổ sung vitamin.

 

-Bước 1: Bào vỏ và cắt carrot thành miếng dài, vừa miệng.

-Bước 2: Chiên lửa nhỏ-vừa với dầu. Sử dụng dầu olive, dầu bơ. Đảo cà rốt để áo đều dầu lên cà rốt. Có thể cho thêm một ít muối, một ít rau kinh giới cho thơm và vừa ăn.

-Bước 3: Trải đều ra khay nướng. Cho vào lò nướng khoảng 200 độ C (400 độ F). Nướng trong 25-35 phút, tùy theo độ dày của miếng cà rốt.

-Bước 4: Đợi nguội và để ra đĩa cho trẻ ăn.

 

3. Luộc cà rốt.

 

 

Luộc là phương pháp dễ chế biến nhất cho trẻ ăn. Nhưng khi luộc, dinh dưỡng thường hòa vào nước. Vì thế, nước cà rốt luộc thường dùng để làm canh, nhấu cháo để không phí dinh dưỡng.

Bước 1: Cho nước vào nồi nấu sôi.

Bước 2: Cho cà rốt đã cắt nhỏ vào nước sôi từ 4-5 phút, sau đó bỏ nước hoặc vớt carrot ra ngoài.

Bước 3: Cắt cà rốt thành miếng vừa ăn hoặc nghiền cà rốt, hoặc dùng để nấu cháo.

Lưu ý thêm:

Sau khi nấu, cà rốt chín có thể bị bóp nát bằng ngón tay. Đây là độ chín an toàn cho trẻ. Đối với trẻ đang mọc răng, thích nhai, ngậm, có thể nấu vừa đủ mềm.

Cà rốt có thể gây mắc nghẹn ở trẻ nhỏ. Nếu muốn để trẻ tự ăn, hãy nấu chín mềm và cho trẻ miếng đủ to để trẻ có thể ngậm, nhai an toàn.

Ăn nhiều cà rốt có thể khiến bé bị vàng da. Điều này không có gì nghiêm trọng. Đây là dấu hiệu cho thấy bé đang hấp thu được chất dinh dưỡng từ cà rốt. Hãy cho bé ăn ít cà rốt lại, da sẽ hết vàng trong vài ngày.

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.

Bình luận